Connect with us

Xe Đạp Điện

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe đạp điện

Published

on

dong-co-xe-dap-dien

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe đạp điện. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các bộ phận và cách hoạt động của xe để có thể lựa chọn một chiếc xe phù hợp và tránh những vấn đề không đáng có khi sử dụng.

Cấu tạo xe đạp điện

1. Thiết kế

Xe đạp điện có hình dáng tương đối giống với những chiếc xe đạp thông thường, nhưng cũng có những đặc điểm riêng của nhà sản xuất. Một điểm đặc biệt là xe được thiết kế với bàn đạp trợ lực, giúp bạn di chuyển một cách linh hoạt hơn.

Xe máy điện thường không có bàn đạp trợ lực và có thiết kế khác biệt với yên liền, khác với thiết kế yên rời của xe đạp điện.

2. Hệ thống động cơ

Động cơ có thể được đặt trên thân xe hoặc trực tiếp lên trục bánh xe. Hiện nay, các nhà sản xuất thường đặt động cơ lên trục bánh xe để tăng khả năng chuyển động và tránh sử dụng quá nhiều hộp số, từ đó giảm chi phí thiết kế và nguy cơ hỏng hóc.

Xe đạp điện thường sử dụng động cơ chổi than nằm ở bánh xe, hoạt động bền bỉ và ít cần thay thế trong quá trình sử dụng. Động cơ không chổi than có thiết kế gồm 3 cuộn dây và 3 cảm biến dựa trên nguyên tắc đấu điện 3 pha, vì vậy giá thành sẽ đắt hơn.

Động cơ xe điện sử dụng nguồn điện từ pin hoặc ắc quy. Khi hết điện, người dùng có thể sử dụng bàn đạp trợ lực để xe tiếp tục di chuyển. Điều này là một ưu điểm nổi bật của xe đạp điện so với xe máy điện.

3. Hệ thống điều khiển

Tay ga điều khiển được thiết kế phía bên phải tay cầm, tương tự như các xe gắn máy thông thường. Nguyên lý hoạt động dựa trên cảm biến từ kết hợp nam châm, giúp quét qua cảm biến khi vặn tay ga để xe chuyển động.

Ngoài ra, xe đạp điện còn có hệ thống bo mạch điều khiển điện giúp chuyển đổi tín hiệu từ người lái thành các tín hiệu điện và tạo dòng điện phù hợp đến động cơ. Nhờ vào đó, chúng ta có thể tùy chỉnh tốc độ nhanh, chậm cho xe, điều khiển phanh và bật tắt đèn báo trên xe.

Một số loại xe còn có bo mạch tích hợp các tính năng thông minh như hiển thị thông số, mức năng lượng và tốc độ xe khi hoạt động.

4. Ắc quy/pin trên xe đạp điện

Ắc quy hoặc pin là nguồn cung cấp điện cho xe hoạt động. Pin lithium-ion là loại pin phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi vì tính ưu việt. Loại pin này được thiết kế theo công nghệ của Nhật Bản, có thể đi được từ 70 km đến 100 km.

Pin trên xe thường có điện thế khoảng 48V và được sạc bằng một bộ sạc điện riêng dành cho từng dòng xe. Mỗi loại xe cũng có thiết kế phù hợp với loại pin hoặc ắc quy.

Đối với xe sử dụng ắc quy, số lượng ắc quy sẽ khác nhau tùy thuộc vào dòng xe. Thông thường, có 4 đến 5 bình ắc quy 20A hoặc các loại bình 12A… Quãng đường đi được có thể lên đến 80 đến 100 km sau mỗi lần sạc.

Tuổi thọ của pin và ắc quy phụ thuộc vào cách sử dụng và số lần sạc của xe từ lúc mua.

5. Một số bộ phận khác

Xe điện được trang bị hệ thống đèn pha, xi nhan nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng. Ngoài ra, còi xe và hệ thống chống trộm, bật tắt nguồn, khóa xe thông qua hệ thống điều khiển từ xa cũng được trang bị cho một số dòng xe hiện đại.

Nguyên lý hoạt động của xe điện

Xe điện hoạt động dựa trên một nguyên lý khá đơn giản. Động cơ điện gắn ở trục bánh xe hoặc thân xe kết hợp với hệ thống điều khiển ở ghi đông bằng dây curoa tạo nên chuyển động của xe.

Sau khi khởi động, bộ điều khiển nhận tín hiệu từ hệ thống tay ga để đưa nguồn điện đến động cơ điện, từ đó bạn có thể chọn tốc độ phù hợp.

Kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe điện. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn và sử dụng xe một cách dễ dàng, an toàn và hiệu quả. Hãy truy cập Oto Cũ và Oto Mới để tìm hiểu thêm về các dòng xe đạp điện phù hợp với nhu cầu của bạn.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright © 2021 Auto.com.vn