Connect with us

Tin tức

Đổ đầy bình xăng ô tô, tác hại khôn lường

Published

on

Thực tế có nhiều chủ xe có thói quen đổ đầy bình tại các cây xăng. Tuy nhiên theo các chuyên gia tại Auto thì việc đổ xăng đầy bình sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lý do vì sao mà bạn nên bỏ ngay thói quen này đi nhé.

Đổ đầy bình xăng ô tô, tác hại khôn lường

Đổ đầy bình xăng ô tô, tác hại khôn lường

Những tác hại khôn lường của việc đổ đầy bình xăng

Sau đây là những giải thích vì sao bạn nên bỏ thói quen đổ đầy bình xăng, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến cả môi trường và ô tô của bạn. 

Quá trình đốt cháy bị cản trở do xăng bay hơi

Xăng có đặc tính là bay hơi giúp cho quá trình đốt nhiên liệu trong động cơ diễn ra đúng cách. Nếu không gian trong bình chứa không đủ sẽ khiến lương hơi này thoát ra bên ngoài. Khi xăng bay hơi không thích hợp sẽ làm cản trở quá trình đốt cháy, dẫn đến hiệu suất của động cơ sẽ bị giảm do nhiên liệu không được đốt cháy đúng cách. Do vậy mà bạn chú ý là không nên đổ quá đầy bình xăng.

Tạo áp lực lên bình chứa xăng

Chắc chắn rằng việc thu hồi hơi sẽ không thể thực hiện được khi bình xăng đầy. Và khi bình xăng không còn chỗ trống, lúc này bầu lọc than hoạt tính sẽ phải hút nhiên liệu lỏng và có thể gây hỏng. Ngoài ra, không khí không thể bay hơi trong bình xăng sẽ dẫn đến tình trạng linh kiện bị hỏng hóc.

Đổ đầy bình xăng khiến quá trình đốt cháy bị cản trở

Đổ đầy bình xăng khiến quá trình đốt cháy bị cản trở

Gây ô nhiễm môi trường

Khi đổ bình xăng quá đầy có thể dẫn đến xăng tràn ra mặt đất, gây bẩn sàn và khi bốc hơi phản ứng với ánh nắng mặt trời tạo ra khói. Và chính lớp khói này sẽ làm ảnh hưởng không tốt cho tầng ozon, đây được biết đến là lớp nhằm bảo vệ con người tránh khỏi các tia có hại.

Tốn kém thêm chi phí

Nhiều trạm xăng hiện nay có hệ thống thu hồi mục đích là để thu hồi và bơm ngược lượng xăng thừa từ bình xăng ô tô trở về các bình chứa của trạm. Điều đó có nghĩa bạn sẽ phải trả thêm một ít chi phí cho công việc này khi bạn đổ xăng bị tràn.

Đổ xăng như thế nào để bảo vệ động cơ xe?

Đổ xăng đúng cách cũng tác động đến tuổi thọ của xe, và theo giám đốc công ty auto.com.vn khuyên người đi xe không nên đổ quá nhiều xăng, không nên đổ quá ít xăng. Điều này có thể sẽ làm hại đến động cơ của xe. Liên quan đến vấn đề tiết kiệm nhiên liệu cũng như cách để bảo vệ động cơ luôn được nhiều người quan tâm và bàn tán rất sôi nổi trên các diễn đàn oto. Khá nhiều người cũng thắc mắc rằng việc đổ đầy bình hay chỉ nên đổ nửa bình sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu?

Trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia trong lĩnh vực oto cho biết, thông thường oto chứa được khoảng 40-60 lít xăng. Do vậy nếu chỉ đổ nửa bình hãy đổ đầy bình, sự chênh lệch này không ảnh hưởng đến xe cũng như lượng nhiên liệu tiêu thụ. Nếu đổ xăng quá đầy bình sẽ khiến xăng bị tràn ra ngoài và ảnh hưởng đến động cơ. Do vậy mà các chuyên gia khuyến cáo, người lái xe nên đổ xăng ở mức ¾ bình, tránh không để xăng ở mức dưới ¼ bình.

Cách đổ xăng giúp bảo vệ động cơ xe tốt

Cách đổ xăng giúp bảo vệ động cơ xe tốt

Mẹo đổ xăng giúp bạn tiết kiệm tiền

Chắc chắn rằng việc đổ xăng không đúng cách sẽ khiến bạn mất thêm một khoản tiền lớn, mà còn nhanh làm cho chiếc xe của mình nhanh hỏng.

Không đổ xăng đầy bình

Bạn nên bỏ ngay thói quen đổ đầy bình xăng bởi vì khi khối lượng giảm đi đồng nghĩa với việc xe của bạn sẽ tiêu tốn ít năng lượng. Chính hành động này vô tình sẽ khiến các cây xăng lấy tiền của bạn mà thôi. Bởi vì hiện nay hầu hết các cây xăng đều sử dụng cò bơm tự động với cơ chế hút xăng ngược, nên khi xăng được đổ tới mức đầy, và chạm đến mép của vòi bơm. Lúc này nó ngắt thao tác bơm lại để ngăn xăng tràn ra ngoài. Như vậy là bạn đã mất đi một lượng xăng nhỏ mà không hay biết.

Không mua xăng theo số tiền chẵn

Người đổ xăng thường có thói quen mua xăng theo tiền với số tiền chẵn như  20.000, 30.000, 50.000 đồng… Nhưng nhiều người không hay biết rằng, chính cách này tạo hành vi gian lận của người bán xăng mà bạn không để ý. Lời khuyên cho bạn là nên mua theo dung tích như: 1 lít, 2 lít, 3 lít… Và nếu bình xăng đã gần cạn, khi thấy kim chỉ vạch đã về mức màu đỏ, lúc này khách hàng nên yêu cầu bơm số lít chẵn, thấp hơn dung tích bình xăng là được.

Thời điểm đổ xăng

Người đổ xăng nên mua xăng vào buổi sáng khi mà nhiệt độ vẫn còn thấp, và bạn sẽ mua được lượng xăng nhiều hơn khi mua vào buổi trưa hay buổi chiều. Bởi vì thường thì sau một đếm, xăng sẽ co lại, hơi xăng trong bồn chứa cũng ngưng tụ gần hết. Cho nên những người mua xăng vào thời điểm ban sáng sẽ mua được lượng xăng với số lượng nhiều mà không phải mất thêm tiền. Còn nếu mua vào lúc trời nắng nóng, thì bạn sẽ bị thiệt do hơi xăng chiếm tỷ lệ cao trong bồn.

      Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã biết được lý do vì sao không nên đổ xăng đầy bình rồi nhé. Cũng như biết nên đổ xăng như thế nào cho hợp lý vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm nhiên liệu.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright © 2021 Auto.com.vn