Connect with us

Tin tức

Phạt xe không chính chủ, những đặc điểm cần biết để tránh “Họa”

Published

on

Hiểu đúng về khái niệm "phạt xe không chính chủ"

Có thể  nói rằng câu chuyện “phạt xe không chính chủ” luôn nhận được sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, trong thực tế sự việc này đang có những cách hiểu chưa đúng về việc xử phạt. Vậy hiểu đúng về khái  niệm “phạt xe không chính chủ” là như thế nào? Xin mời bạn hãy cùng các chuyên gia Auto tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hiểu đúng về khái niệm "phạt xe không chính chủ"

Hiểu đúng về khái niệm “phạt xe không chính chủ”

Xe không chính chủ là gì?

Khái niệm thế nào là xe không chính chủ là do cách người dân gọi chứ thực tế không có quy định nào nêu rõ khái niệm này. Tuy nhiên, nếu căn cứ theo luật quy định tại điểm a khoản 4 và điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, thì lỗi “không chính chủ” được hiểu đó là việc chủ xe khi mua xe, được tặng hay được cho đã không thực hiện các thủ tục đăng ký sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nguyên nhân khiến người dân không thực hiện đúng quy định này là do thủ tục sang tên quá phức tạp, kèm theo các khoản phí phải nộp. Thường thì những xe có giá trị thấp thì người dân không tiến hành thực hiện sang tên. Chính vì không coi trọng thực hiện thủ tục này dẫn đến việc bị phạt. 

Do vậy, khi mua xe, được tặng hay được cho mà hành vi không thực hiện thủ tục đăng ký xe trong giấy đăng ký xe được coi là hành vi vi phạm.

Bị xử phạt trong trường hợp nào?

Nhiều người thắc mắc rằng đi xe không chính chủ sẽ bị phạt trong những trường hợp nào? 

Đối tượng bị phạt là chủ phương tiện khi mua xe, được tặng, được cho, được thừa kế, được điều chuyển nhưng không tiến hành thủ tục sang tên theo đúng quy định của pháp luật. Cũng theo khoản 9 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP: “việc xác minh để phát hiện hành vi không sang tên xe chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên; qua công tác đăng ký xe”.

Như vậy, Thực tế thì không phải mọi trường hợp xe không chính chủ bị phạt, mà chỉ bị phạt trong 2 trường hợp sau:

– Trường hợp thứ nhất: thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên.

– Trường hợp thứ hai: qua công tác đăng ký xe.

Như vậy, trường hợp nếu đi xe do thuê hoặc do muộn thì không có quy định xử phạt. Và cảnh sát giao thông sẽ không được dừng xe chỉ để kiểm tra và xử phạt xe không chính chủ.

Xe không chính chủ bị xử phạt trong trường hợp

Xe không chính chủ bị xử phạt trong trường hợp

Xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu?

Hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

Theo điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: 

 – Cá nhân không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

– Tổ chức không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.2 triệu đồng.

 Theo điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

– Cá nhân không làm thủ tục đăng ký sang tên ô tô bị phạt từ 02 – 04 triệu đồng.

– Tổ chức không làm thủ tục đăng ký sang tên ô tô bị phạt từ 04 – 08 triệu đồng.

Vậy đi xe của người khác có bị xử phạt lỗi “không chính chủ”

Trong thực tế thì việc xử phạt vi hành vi vi phạm không đăng ký xe để chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe này, sẽ được tiến hành trong hai trường hợp như sau:

– Xác minh, phát hiện hành vi vi phạm thông qua công tác đăng ký xe

– Xác minh, phát hiện hành vi vi phạm thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông

Đi xe của người khác có bị xử phạt lỗi “không chính chủ”

Đi xe của người khác có bị xử phạt lỗi “không chính chủ”

Như vậy có nghĩa rằng nếu bạn mượn xe của bạn bè, người thân mà khi ra đường bạn có hành vi vi phạm những quy định về an toàn giao thông thì bạn sẽ không bị xử phạt với lỗi này. Nhưng trường hợp nếu bạn gây ra tai nạn và thông qua công tác điều tra, cơ quan có thẩm quyền xác minh được rằng bạn có hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy, ô tô thì người vi phạm sẽ bị xử phạt lỗi xe không chính chủ.

Làm thế nào để phát hiện lỗi xe không chính chủ?

Phạt lỗi “xe không chính chủ” nên được hiểu là hành vi của người sở hữu xe không làm thủ tục đăng ký sang tên mà cứ để chủ cũ của xe trong giấy đăng ký xe khi mua, được tặng, được cho, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe. Các loại xe này bao gồm: xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô; xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự ô tô. Áp dụng đối tượng bị xử phạt là chủ xe không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên và chủ xe chính là chủ sở hữu, cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng, quyền chiếm đoạt và quyền định đoạt xe. Do vậy nếu người điều khiển xe không phải là chủ sở hữu xe mà là người mượn xe, thuê xe… thì người này không bị xử phạt với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng rằng bạn đọc đã hiểu rõ đúng về khái niệm phạt xe không chính chủ là như thế nào rồi nhé.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright © 2021 Auto.com.vn