Connect with us

Business

Raymond Williams and Stuart Hall

Published

on

Raymond Williams and Stuart Hall

Raymond Williams là một nhà nhân chủng học, và cuốn sách của ông, The Culture Industry, là một nỗ lực để mô tả cách xã hội phương Tây đã tách rời cơ thể, tâm trí và văn hóa với nhau. Qua một phân tích chi tiết về lịch sử phương Tây, ông cố gắng cho thấy cách việc hòa nhập của những người nhập cư ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tâm lý của họ. Đồng thời, ông cũng xem xét cách các văn hóa khác nhau trong suốt thời gian tương tác với nhau. Ông sử dụng một phương pháp phê phán văn hóa phức tạp để đưa ra luận điểm của mình. Đánh giá cuốn sách The Culture Industry của Raymond Williams này tuân thủ một dòng phân tích tương tự được sử dụng bởi các nhà khoa học xã hội E. Llwyd và J. L. Overall. Tuy nhiên, trong bài đánh giá này, tôi sẽ tập trung vào một khía cạnh cụ thể hơn của cuốn sách, xem xét cách nó đề cập đến phụ nữ.

Xã hội phương Tây và văn hóa phụ nữ

Raymond Williams bắt đầu cuốn sách này bằng việc khẳng định rằng tất cả các văn hóa đều bắt nguồn từ tầng hạt nhân và mỗi văn hóa có một cách thức diễn tả tương ứng. Tuy nhiên, ông sau đó mô tả cách điều này phát sinh từ các lý thuyết về ngôn ngữ học và phân loại văn hóa. Theo các lý thuyết này, văn hóa được tạo ra thông qua quá trình hòa nhập và tái sản xuất. Vì hầu hết mọi người chỉ cần tái sản xuất để tiếp tục tái sản xuất, nên có ít nhu cầu để một cá nhân hiểu hoặc đánh giá cao văn hóa của mình. Tuy nhiên, vì người từ tầng lớp công nhân không tham gia vào quá trình tái sản xuất như vậy, văn hóa của họ vẫn chủ yếu là không thể hiện được, và phải được khám phá và diễn giải lại bởi những người sống trong xã hội tầng lớp thượng lưu.

Vai trò của phụ nữ trong sự phát triển văn hóa phương Tây

Thông qua việc phân tích chi tiết về một số công trình quan trọng, Raymond Williams cho rằng dòng chủ đạo của văn hóa phương Tây là đạo Kitô giáo. Ông cho rằng, Kitô giáo đã tạo ra các khoa học phát triển cao cấp, như toán học, ngữ pháp và lịch sử tự nhiên, cũng như nghệ thuật trừu tượng hơn, như hội hoạ và âm nhạc. Theo Williams, vai trò quan trọng của phụ nữ trong sự phát triển này là giáo viên và nhà giáo dục cho nam giới trẻ. Qua các nghiên cứu của mình, Williams cho thấy cách phụ nữ trong văn hóa tầng lớp thượng lưu này đã bắt đầu tận dụng các nghệ thuật trừu tượng và khoa học tự nhiên để ủng hộ quyền lực mới của họ như “con của Chúa.” Đồng thời, thần học bắt đầu đóng một vai trò quan trọng trong định vị các giá trị mới được đặt ra bởi thần học mới: theonomic.

Phân những giai cấp xã hội trong xã hội châu Âu

Tôn giáo và khoa học tách ra trong thời kỳ Trung cổ và trong thời kỳ Phục Hưng, khi người Kitô hữu bắt đầu tái lập quyền lực của mình. Theo Williams, hai sự phát triển này – cùng với Cuộc cách mạng Pháp và việc tạo ra danh tính dân tộc Pháp – dẫn đến sự phân ly của hai “tầng lớp” công dân trong xã hội châu Âu. Tầng lớp nhân dân là tầng lớp không được giáo dục, nghèo khó và lao động, trong khi tầng lớp trí thức và cao cấp, hoặc những gì mà chúng ta gọi là tầng lớp trí thức ngày nay, đã bị loại khỏi đời sống công cộng. Trong cuốn sách “Sự suy tàn của Đế quốc La Mã,” Raymond Williams cố gắng chứng minh rằng việc loại bỏ những gì đã là một phần cần thiết của quá trình và là bắt buộc để tạo ra một xã hội hiện đại. Mặc dù ông trình bày bằng chứng cho thấy suy nghĩ trí tuệ quan trọng đối với sự phổ biến của tôn giáo, nhưng các luận điểm của ông không phải lúc nào cũng khoa học và nhiều người đã nhận xét rằng phân tích của ông về sự suy tàn của Rome quá phức tạp để được chấp nhận là sự thật.

Sự phân tích của Raymond Williams về xã hội tương đương

Nhưng nếu chúng ta xem xét kỹ sự quan tâm của những người thông minh được cho là thông minh đến tôn giáo như một nguồn cả về sức mạnh trí tuệ và xã hội, thì chúng ta có thể nhìn thấy sự góp mặt của Raymond Williams ở đó. Williams là một nhà phê bình sâu sắc về lý thuyết xã hội Pháp thế kỷ XX, và cách tôn giáo và ý thức phục vụ như cơ sở cho chính trị đương đại. Đối với ông, chính trị và lý thuyết xã hội là không thể tách rời. Và cuộc tấn công của ông vào những người thông minh được cho là thông minh, tuyên bố rằng “người trí thức không có gì để đóng góp,” không khá xa sự thật.

Sự phân tích đáng chú ý nhất của Raymond Williams

Khía cạnh đáng chú ý nhất của The Decay of the Roman Empire là cách nó đối xử với tác phẩm The Faerie Queene của Edmund Spenser. The Faerie Queene đã là một trong những ảnh hưởng chính của Williams và việc bị Williams từ chối đáng chú ý. Mặc dù thường được ca ngợi là một tác phẩm vượt trội về sự đánh giá về mỹ thuật, nhưng những người bảo thủ, những người nhìn thấy trong tác phẩm của Spenser một sự phê phán về chủ nghĩa tự do và hiện đại hơn, thay vào đó thích tấn công những xu hướng bi quan hơn của ông. Điều này họ làm chủ yếu bởi vì lòng lạc quan chiếm ưu thế trong những gì được coi là văn hóa văn chương Anh, thuộc về William Wordsworth, chứ không phải Edmund Spenser.

Để biết thêm thông tin về Oto Cũ và Oto Mới, vui lòng truy cập vào trang web Oto Cũ và Oto Mới.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright © 2021 Auto.com.vn