Connect with us

Tin tức

Bảo dưỡng ôtô cần phải lưu ý những điều này

Published

on

Kiểm tra phanh ô tô

Việc bảo dưỡng ô tô là điều mà bất kỳ ai có ô tô nên làm mỗi định kỳ vì điều này sẽ giúp xe bạn phát hiện ra các lỗi phát sinh và có hướng sửa chữa để có một hành trình bình an. Tuy nhiên khi bảo dưỡng ô tô bạn cũng cần phải có các kiến thức liên quan.

 

Kinh tế phát triển, đời sống con người cũng được nâng cao hơn vì thế số lượng gia đình có xe ô tô cũng tăng lên. Và để đảm bảo vận hành của xe tốt và nâng cao tuổi thọ của xe, nhiều chủ sở hữu luôn quan tâm đến việc bảo dưỡng ô tô theo định kỳ. Vậy khi bảo dưỡng ô tô cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của Auto.com.vn nhé!

Kiểm tra lốp ô tô

Khi kiểm tra lốp xe bạn cần phải kiểm tra các yếu tố chủ yếu sau đây

 • Độ mòn của bánh xe: Khi lưu thông trên đường, sự an toàn và kiểm soát của xe sẽ phụ thuộc vào bánh xe. Do đó nếu bánh xe quá mòn sẽ khiến cho độ bám với đường mất đi làm cho bánh xe bị trượt, không đúng hướng và dễ gây ra tai nạn. Vì thế nếu lốp xe có dấu hiệu mòn vào tới vấu, phồng lên hay nứt to thì phải thay lốp ngay.
Kiểm tra lốp ô tô

Kiểm tra lốp ô tô

 

 • Tuổi của lốp xe: cài gì cũng có thời hạn dù bạn có dùng hay không và lốp xe cũng vậy, do đó nếu lốp đã quá tuổi, bạn cũng nên đổi lốp để tránh các nguy hiểm không lường trước được.
 • Độ cân bằng của bánh xe: nếu bánh xe mất đi lực cân bằng sẽ dễ làm cho xe rung lắc, từ đó làm cho tay lái bị chệnh choạng mất thăng bằng, do đó việc kiểm tra độ cân bằng của bánh xe là hết sức quan trọng.
 • Đảo lốp bánh xe cũng là yếu tố cần cho sự bảo dưỡng, giúp bánh xe kéo dài tuổi thọ và an toàn cho người lái.
 • Áp suất hơi của bánh xe: đây là yếu tố quan trọng nhất của bánh xe vì nếu áp suất không đủ sẽ dễ làm bánh xe bị biến dạng khi di chuyển và gây mất an toàn cho người lái.

Kiểm tra phanh

Đảm bảo đúng một quy trình chuyên nghiệp trong việc kiểm tra phanh, bạn cần phải kiểm tra đầy đủ các yếu tố sau:

 • Theo dõi và kiểm tra dầu phanh: kiểm tra lượng dầu thường xuyên giúp cho việc đảm bảo hệ thống phanh luôn tốt, tránh các hư hại, hỏng hóc, không hoạt động trơn tru mượt mà của cả hệ thống nếu thiếu dầu. Nếu bạn châm dầu thường xuyên mà vẫn thấy thiếu thì hãy ra tiệm kiểm tra ngay vì rất có thể nó đã bị rò rỉ hoặc tắt nghẽn.
Kiểm tra phanh ô tô

Kiểm tra phanh ô tô

 

 • Kiểm tra đĩa phanh: bạn nên đem đến garage xe ô tô để kiểm tra dĩa phanh, xem chúng có bị trầy xước nhiều không, nếu có thì tráng lại hoặc thay mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển.
 • Xả gió: Sau một thời gian di chuyển sẽ xuất hiện một lượng gió nằm ở đầu phanh hoặc các ống dẫn và nó chính là nguyên nhân làm cho hoạt động của phanh kém đi. Do đó, việc xả gió sẽ giúp đảm bảo cho hệ thống phanh luôn hiệu quả và độ an toàn cao nhất.
 • Kiểm tra má phanh: đây là bộ phần cuối cùng trong hệ thống phanh cần kiểm tra vì nếu để má phanh bị mòn quá lâu sẽ dẫn đến việc nguy hiểm khi giảm tốc và dừng xe.

Thay dầu động cơ

Việc bảo dưỡng xe không thể thiếu bước này chính là thay dầu động cơ, điều này góp phần giúp xe bền hơn và di chuyển an toàn hơn.

 

Việc đầu tiên bạn cần làm trong việc thay dầu động cơ chính là hiểu rõ lượng dầu của xe mình

 • Động cơ 4 xylanh thường dùng 6 lít dầu
 • Động cơ 6 xylanh thường mất 7 lít dầu
 • Động cơ 8 xylanh V8 thì mất khoảng 9 lít dầu
Thay dầu động cơ

Thay dầu động cơ

 

 

Khi thay dầu cũng cần chú ý đến loại dầu phù hợp cho xe để chọn đúng loại dầu. Loại dầu tốt sẽ có các ưu điểm như sau: có các chất đặc biệt để lắng cặn, chống lại sự ăn mòn, độ chảy và độ nhớt của dầu trong điều kiện thời tiết lạnh. Vậy nên khi bảo dưỡng xe thường sử dụng loại dầu tổng hợp.

 

Cần thay dầu cho xe khi thấy các dấu hiệu sau: xe bị ì, khó khởi động, đèn báo dầu đã xuống mức thấp.

Thay thế ắc quy

Sau thời gian di chuyển vì các yếu tố bên trong lẫn thời tiết bên ngoài tác động, bình ắc quy sẽ có thể bị hết bình hoặc có thể hỏng hóc. Bạn cần thay bình ắc quy ngay khi có các dấu hiệu sau:

 • Động cơ khởi động chậm hơn ban đầu, đặc biệt là khi khởi động nguội mặc dù đã cố khởi động rất nhiều lần.
 • Ánh sáng của đèn, tiếng kêu của còi yếu hơn bình thường 
 • Mức chất lỏng của ắc quy còn rất thấp, đèn taplo cảnh báo ắc quy có vấn đề
 • Ắc quy bị phù bị phù nề, bị sưng và bị rò rỉ.
Thay thế ắc quy cho ô tô

Thay thế ắc quy cho ô tô

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lọc gió

Các bước kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lọc gió tưởng chừng đơn giản nhưng cũng là một bước không thể bỏ qua khi bảo dưỡng ô tô

 • Kiểm tra lọc gió của cabin xe: vị trí của lọc gió này thường nằm dưới nắp ca pô hoặc bảng taplo nên vị trí hành khách. Nếu lọc gió này bị tắt nghẽn sẽ hạn chế không khí vào ô tô.
 • Kiểm tra điều chỉnh kiểm soát không khí: bạn cho xe chạy không tải và bật điều hòa lên, Tiếp sau đó, vặn bánh xe nhỏ để xem lượng khí trong xe. Cuối cùng vặn núm điều chỉnh để xem bộ phận này còn hoạt động không.
 • Kiểm tra mô tơ quạt gió và bộ phận hạn chế cửa khí vào: đây là 2 bộ phận có vai trò hút khí trong cabin ra và đẩy khí mới vào. Do đó, bạn nên kiểm tra xem còn hoạt động không để điều chỉnh thích hợp.
Kiểm tra hệ lọc gió ô tô

Kiểm tra hệ lọc gió ô tô

Thay phuộc giảm xóc

Đây là bộ phận giúp xe giảm xóc nếu đi vào các khung đường không được bằng phẳng. Vậy nên việc bảo dưỡng phuộc giảm xóc sẽ giảm đi các tác động ngoại lực mạnh vào xe và truyền đến người lái, giúp việc lái xe thoải mái hơn.

Thay phuộc nhún ô tô

Thay phuộc nhún ô tô

 

Các dấu hiệu cho thấy phuộc giảm xóc cần bảo dưỡng:

 • Đầu xe bị nhún mạnh khi phanh gấp
 • Xe thường trượt và lệch hướng
 • Lốp xe mòn không đều nhau
 • 2 tay lái bị rung động

Với các thông tin về việc bảo dưỡng ô tô cần chú ý của Auto.com.vn trên đây, hy vọng giúp bạn hiểu hơn về cách bảo dưỡng hệ thống xe của mình. Hãy làm chủ tốc độ, làm chủ tay lái và có một hành trình bình an nhé!

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright © 2021 Auto.com.vn