Connect with us

Tư vấn

“Bật mí” thủ tục đăng ký biển số xe máy điện từ A-Z

Published

on

Xe máy điện là một phương tiện được nhiều người yêu thích. Bởi thế sản phẩm này đang xuất hiện ngày càng nhiều và được rất nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, việc đăng ký biển số xe máy điện là yêu cầu bắt buộc do nhà nước phát hành. Vậy thủ tục như thế nào? Cùng Auto.com.vn tìm hiểu nhé!

Xe máy điện có cần đăng ký không?

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, nhất là những người mới mua xe hay đang sử dụng xe máy điện. Họ phân vân không biết phương tiện của mình có thuộc diện phải đăng ký trước khi lưu thông hay không. Thực tế, theo quy định hiện hành thì xe máy điện thuộc diện bắt buộc phải đăng ký lưu thông và biển số xe còn xe đạp điện thì không.

Thế nhưng, hiện nay có nhiều người đang gặp vô vàn khó khăn trong việc phân biệt xe đạp điện với xe máy điện. Thực ra, xe đạp điện là loại xe có thêm thiết kế bàn đạp để có khả năng hoạt động độc lập. Xe thường có vận tốc lớn nhất là khoảng 25km/h và công suất động cơ điện sẽ nhỏ hơn hay bằng 250w, cùng với đó là khối lượng chỉ nhỏ hơn 40kg. Vì thế bạn không cần phải làm đăng ký cho dòng xe này.

Ngược lại, những dòng xe khác không đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí trên sẽ phải tham gia đăng ký xe và gắn biển số trước khi được lưu thông trên đường. Vì vậy bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng các yếu tố trên để tiến hành đăng ký cho xe của mình để tránh bị phạt hành chính.

Cần tiến hành đăng ký cho xe máy điện để tránh bị phạt hành chính

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành luật mới đối với xe đạp điện, xe máy điện: Khách hàng khi sử dụng xe máy điện, xe đạp điện đều phải có biển số xe và hoàn tất thủ tục đăng kí. Nếu trường hợp nào bị phát hiện không chấp hành sẽ bị xử phạt từ 300.000 – 400.000 VNĐ cùng giam giữ phương tiện 7 ngày.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký biển số xe máy điện

Trước đây thủ tục đăng ký xe khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu tới những cơ quan công an để hoàn thành đăng ký. Và việc này được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí, bạn không phải tốn bất cứ một khoản tiền phát sinh nào.

Tuy nhiên 1 năm trở lại đây thủ tục đăng ký xe đã có đôi chút thay đổi. Sau đây là những điều liên quan đến thủ tục đăng ký xe được cập nhật mới nhất mà bạn cần lưu ý. Cụ thể:

Nơi bạn làm đăng ký xe

Đăng ký xe máy điện ở đâu cũng được rất nhiều người quan tâm. Thông thường bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần có thật đầy đủ. Rồi sau đó mới mang tới các cơ quan quản lý phương tiện giao thông được đặt ở nơi mình sinh sống. Ví dụ như: Phòng cảnh sát giao thông các tỉnh, Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nằm trực thuộc tỉnh. Đây là những nơi bạn có thể đăng ký cho phương tiện giao thông của mình không riêng gì xe đạp điện.

Những giấy tờ cần chuẩn bị

 • Sổ hộ khẩu photo đối với cá nhân hay giấy giới thiệu của cơ quan tổ chức nếu đối tượng chủ xe là một cơ quan, tổ chức.
 • Chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước công dân để làm căn cứ đối chiếu.
 • Đối với chủ xe là cá nhân thì cần phải mang theo sổ hộ khẩu bản chính để tiện việc đối chiếu.
 • Giấy khai đăng ký xe
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng; giấy chứng nhận chất lượng phương tiện của bạn
 • Hóa đơn giá trị gia tăng của xe máy điện
 • Lệ phí trước bạ

Những bước đăng ký biển số xe

Để có thể hoàn tất việc  đăng ký xe một cách nhanh chóng thì bạn cần phải thực hiện như sau:

Nộp thuế trước bạ

Bạn mang theo hóa đơn giá trị gia tăng mua xe cùng chứng minh thư nhân dân tới Chi cục thuế của quận/huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu. Việc làm này nhằm mục đích xin tờ khai nộp thuế trước bạ.

Sau đó bạn điền đầy đủ những thông tin cần thiết và được chi cục thuế phê duyệt. Bạn sang ngân hàng để đóng tiền thuế trước bạ vào ngân sách của nhà nước. Cuối cùng là bạn sẽ nhận được biên lai đã thu thuế trước bạ.

Dưới đây là mức thuế trước bạ hiện hành:

 • Xe có hóa đơn VAT thấp hơn 10.000.000 VNĐ sẽ có mức thuế trước bạ là 400.000 VNĐ.
 • Xe có hóa đơn lớn hơn mức 10.000.000 VNĐ sẽ phải nộp mức thuế trước bạ là 10% giá trị của chiếc xe.

Thủ tục đăng ký xe máy điện

Bước 1. Làm hồ sơ đăng ký biển số

Khi bạn đã nộp thuế trước bạ đầy đủ thì cơ quan công an nơi bạn đăng ký hộ khẩu sẽ cấp cho bạn một bộ hồ sơ đăng ký biển số xe máy điện. Bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin cần thiết vào bộ hồ sơ đăng ký biển số xe được cấp này. Tiếp theo bạn cà số khung, số máy của xe để dán vào tờ khai.

Bước 2. Nộp các giấy tờ cần thiết

Những giấy tờ cần thiết bạn cần phải chuẩn bị gồm:

 • Hóa đơn giá trị gia tăng
 • Chứng minh thư
 • Giấy nộp thuế
 • Giấy khai đăng ký biển số xe
 • Phiếu kiểm tra chất lượng
 • Giấy chứng nhận chất lượng
 • Sổ hộ khẩu bản gốc và bản photo.

Bước 3. Đóng lệ phí

Hiện nay lệ phí đăng ký xe và cấp biển hiện hành là 550.000 VNĐ. Vì thế bạn cần chuẩn bị khoản tiền này và mang theo để hoàn tất thủ tục đăng ký.

Bước 4. Cấp biển số xe hợp lệ

Trong khoảng hai ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ nhanh chóng giải quyết và chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Biển số xe cũng sẽ được cấp ngay sau khi đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Thời hạn cấp và đăng ký biển số xe máy điện

Kể từ ngày làm hồ sơ đăng ký thủ tục cho xe máy điện, biển số xe sẽ được cấp sau khi hồ sơ đăng ký được hợp lệ. Trong một số trường hợp thì thời hạn cấp đăng ký và biển số xe máy điện sẽ có thay đổi như sau:

Không quá 02 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ với trường hợp muốn cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận đăng kí xe máy điện. Thời hạn này cũng được áp dụng cho trường hợp muốn cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng kí và biển số xe.

Không quá 30 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ yêu hợp lệ cầu xin chứng nhận và cấp lại đăng ký xe máy điện cho trường hợp bị mất. Vì thế nếu bạn chứng minh được đã bị mất có thể xin cấp lại

Trường hợp cấp lại hay đổi lại biển số xe ngay sau khi đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ thông tin. Những trường hợp phải sản xuất biển số mới thì thời gian cấp, đổi lại thường không quá 7 ngày, được tính từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp đăng ký tạm thời thì hồ sơ đăng ký xe và biển số xe máy điện tạm thời sẽ được cấp luôn trong ngày.

Trên thực tế, thủ tục đăng ký biển số xe máy điện từ A-Z mà chúng tôi cung cấp trên đây là điều vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Không chỉ đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của bạn mà điều này còn giúp bạn tránh những rủi ro không đáng có. Mong rằng với bài viết trên Auto.com.vn đã giúp bạn giải đáp tất cả mọi thắc mắc về vấn đề này. Nếu vẫn còn nhiều câu hỏi thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

 

 

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright © 2021 Auto.com.vn