Connect with us

Tin tức

Bảo hiểm xe ô tô là gì, phân loại và lợi ích của từng loại bảo hiểm

Published

on

Bảo hiểm xe ô tô là gì, tại sao lại phải mua bảo hiểm khi mua ô tô, có mấy loại bảo hiểm ô tô, cùng Auto.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

 

Bảo hiểm xe ô tô là gì

Có thể nhiều người đọc các khái niệm mang tính chi tiết sẽ không hiểu rõ được bảo hiểm xe ô tô có nghĩa là gì, các bạn có thể hiểu nôm na như sau: bảo hiểm chính là chúng ta bỏ ra 1 số tiền mua bảo hiểm từ 1 công ty chuyên về lĩnh vực bảo hiểm, và những rủi ro trong quá trình vận hành xe sẽ được chuyển giao cho bên công ty bảo hiểm(nếu xảy ra tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả và bồi thường).

Tiền mà bạn dùng để mua bảo hiểm tại các công ty thuộc lĩnh vực này được gọi phí bảo hiểm.

Các loại bảo hiểm cho xe ô tô

Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe

Đây là loại bảo hiểm dành cho xe ô tô mà chủ xe bắt buộc phải tham gia theo quy định của pháp luật Việt Nam, bất kể là cá nhân, tổ chức, quốc tịch nước ngoài hay Việt Nam.

Bảo hiểm này nhằm đảm bảo cho quyền lợi cho bên thứ 3 được hỗ trợ trong trường hợp xảy ra tai nạn và người tham gia lái xe sẽ có trách nhiệm khi gây ra tai nạn, thiệt hại.

Phạm vi bảo hiểm

  • Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra
  • Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra

Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa

Là loại bảo hiểm được các cá nhân, tổ chức thuộc ngành nghề kinh doanh vận tải,vận chuyển hàng hóa sử dụng nhằm hổ trợ cho chủ xe trong quá trình vận chuyển hàng hóa ở trên xe gặp các tai nạn, sự cố làm hư hại, hỏng hóc hàng hóa, do các tác nhân bên ngoài khác như sạt lở đất, bão lũ,…

Chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán lại thiệt hại hàng hóa vận chuyển theo quy định của bộ luật dân sự.

Phạm vi bảo hiểm

Những thiệt hại về hàng hóa do tai nạn trong quá trình vận chuyển hàng hóa mà nguyên nhân xác định do lỗi của chủ xe gây ra .

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Đây là loại bảo hiểm mà rất nhiều chủ xe tự nguyện mua thêm cho xe của mình, bởi trong quá trình lưu thông trong tình trạng giao thông hỗn loạn như hiện nay thì rủi ro về tai nạn khiến xe dễ bị thiệt hại, bởi công ty bảo hiểm sẽ chia sẽ phần nào thiệt hại khi có sự cố bất ngờ.

Phạm vi bảo hiểm

  • Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe (bồi thường toàn bộ)
  • Bồi thường toàn bộ xe nếu bị thiệt hại trên 75% hoặc tới mức không thể sửa chữa, phục hồi
  • Tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe như : bị các vật thể khác rơi, va chạm vào, cháy, nổ, hỏa hoạn, Đâm va, lật, đổ, rơi, chìm

Bảo hiểm người ngồi trên xe

Khi tai nạn giao thông xảy ra, ngoài những thiệt hại về xe và hàng hóa, thì người ngồi cùng trên sẽ cũng có thể gặp nguy hiểm , vì vậy , loại bảo hiểm này dành cho những đối tượng có mặt trên xe khi tham gia giao thộng, số phí bảo hiểm phải đóng tùy thuộc vào người tham gia lựa chọn.

Phạm vi bảo hiểm

Người được bảo hiểm sẽ được Công ty bảo hiểm thanh toán thiệt hại về thương tật thân thể hoặc tử vong cho các trường hợp tại nạn  trong quá trình xe đang tham gia giao thông,  số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm ô tô sẽ được chủ xe và công ty bảo hiểm thỏa thuận trong hợp đồng .

Mua bảo hiểm xe ô tô ở đâu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán các loại bảo hiểm ô tô, để đảm bảo cho quyền lợi cũng như lợi ích của mình thì bạn nên chọn những công ty bảo hiểm uy tín, nổi tiếng và đáng tin cậy trên thị trường.

Ngoài ra, trước khi mua bảo hiểm của 1 công ty nào đó, bạn cũng nên tìm hiểu về lịch sử, khả năng tài chính cũng như tiềm lực của công ty đó, điều này rất quan trọng, bởi khi sự cố xảy ra, vấn đề được giải quyết nhanh gọn, đơn giản tùy thuộc khá nhiều vào chất lượng, uy tín của công ty bảo hiểm đó.

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của các loại bảo hiểm xe ô tô rồi.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright © 2021 Auto.com.vn