Connect with us

Xe Đạp Điện

Cách sạc xe đạp điện đúng cách và an toàn

Published

on

Xe đạp điện đang trở thành một phương tiện phổ biến và được ưa chuộng để phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo xe luôn hoạt động tốt và bền bỉ, việc sạc điện đúng cách là vô cùng quan trọng.

Sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng?

Một câu hỏi thường gặp từ những người sử dụng xe đạp điện là cần sạc xe trong bao lâu để đầy và có ảnh hưởng gì nếu sạc quá lâu. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, số lần sạc điện theo công bố thường là 350 lần cho ắc quy và 500 lần cho pin. Điều này có nghĩa là nếu bạn sạc xe đúng một lần mỗi ngày, thì xe của bạn có thể đi được khoảng 1 năm.

Tuy nhiên, để tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng của ắc quy và pin, bạn nên tránh sạc nhiều lần trong ngày và không nên sạc khi chưa hết điện hoặc khi điện còn nhiều. Thời gian sạc của xe đạp điện thường là từ 4-6 tiếng cho 36V-12A và từ 6-8 tiếng cho 48V-12A. Trong quá trình sạc, đèn tín hiệu trên cục sạc sẽ báo màu nếu chưa đầy và báo màu xanh nếu đã đầy và tự động ngắt.

Chú ý khi sạc đúng cách:

 • Hãy đợi khoảng 30-45 phút sau khi đi xe về trước khi cắm sạc. Điều này giúp tránh việc bình ắc quy bị phồng do nhiệt độ cao, đặc biệt vào mùa hè.
 • Sau khi sạc đầy, hãy chờ 15-30 phút trước khi sử dụng xe.
 • Không nên sử dụng hết sạch điện trước khi sạc. Thời điểm tốt nhất để sạc là khi còn khoảng 30% điện năng.
 • Sử dụng đúng loại sạc cho từng dòng xe để đảm bảo tuổi thọ và tránh rủi ro cháy nổ.
 • Khi mới mua ắc quy, hãy sạc ngay 10 tiếng cho “già” ắc quy. Nếu bạn sử dụng ngay mà sạc ngắt quãng, ắc quy sẽ bị “non” và không bền.

Sạc xe đạp điện có tốn điện không?

Để tính toán lượng điện tiêu thụ khi sạc xe đạp điện, bạn cần biết điện áp và mức độ dung lượng điện hiện tại của pin. Ví dụ, loại ắc quy 3 bình có điện áp là 36V, loại 4 bình có điện áp là 48V.

Thường thì xe đạp điện sử dụng bình ắc quy 48V-12A và có thể đi được khoảng 50km trên một lần sạc đầy.

Công thức tính số điện để sạc mỗi lần là: 48V x 12A / 1000 = 0,576 kWh. Vậy mất khoảng 0,576 kWh để sạc một chiếc xe đạp điện trong 1 giờ. Thời gian sạc thường là từ 4-6 giờ, vậy tổng lượng điện tiêu thụ sẽ là 6 x 0,576 = 3,4 kW.

Với giá điện bình quân là 2200 đồng, chi phí để sạc một xe đạp điện sẽ là: 3,4 x 2200 = 7500 đồng. Điều này có nghĩa là bạn chỉ mất khoảng 7500 đồng để sạc một lần và đi được khoảng 50km.

Với chi phí điện thấp như vậy, việc sạc đầy cho xe đạp điện là không đắt đỏ và còn giúp giảm khí thải.

Xe đạp điện sạc đầy đi được bao nhiêu km?

Quãng đường mà một chiếc xe đạp điện có thể đi được phụ thuộc vào hãng xe và thiết kế của xe. Các hãng xe nổi tiếng như Yamaha và Honda hiện đang dẫn đầu về số lượng xe bán ra. Các dòng xe của họ có thể đi được từ 40-60km trong một lần sạc đầy. Một số dòng xe khác có quãng đường di chuyển từ 50-60km khi sạc đầy.

Để kéo dài quãng đường đi được, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 • Sử dụng xe đạp điện chạy bằng pin thay vì chạy bằng ắc quy khi cần điều này.
 • Khởi động bằng cách đạp vài nhịp ban đầu để giảm sức nặng cho xe và tiết kiệm điện.
 • Đạp vài nhịp mỗi khi lên dốc cao hoặc phanh gấp.
 • Sạc điện đúng cách và tránh quá tải cho xe.
 • Đảm bảo không vượt quá tải trọng cho phép.

Xe đạp điện sạc qua đêm có sao không?

Việc sạc xe đạp điện qua đêm không có vấn đề gì nếu sử dụng sạc chính hãng có chức năng tự ngắt khi đầy. Hiện nay, hầu hết các loại sạc chính hãng đều tích hợp chức năng này. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sạc xe qua đêm mà không cần lo lắng.

Một số lỗi phổ biến khi sạc xe đạp điện

Đèn sạc xe đạp điện nhấp nháy?

Nguyên nhân của hiện tượng đèn sạc nhấp nháy có thể là do bộ điều khiển bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần thay thế bộ điều khiển mà không làm hỏng mạch in đồng.

Xe đạp điện không sạc được?

Có một số nguyên nhân có thể gây ra việc xe không sạc được:

 • Bộ sạc bị hỏng: Đèn báo sạc sáng mà sạc vẫn không vào điện. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với nơi mua xe hoặc trung tâm bảo hành để bảo trì hoặc mua một bộ sạc mới.
 • Dây nối giữa bình ắc quy và chân sạc lỏng: Kiểm tra dây nối này có bị lỏng hoặc đứt không. Nếu không, hãy kiểm tra cầu trì có bị hỏng không. Nếu cầu trì hỏng, bạn có thể tạm thời đấu trực tiếp và sau đó mua một cầu trì mới để thay thế.
 • Bình ắc quy đã sử dụng quá lâu: Nếu bình ắc quy đã sử dụng hơn 1 năm, bạn nên thay thế bình mới. Kiểm tra xem bình có bị phồng hay không và sử dụng dây thử điện để kiểm tra hiện tượng tia lửa. Nếu tia lửa mạnh màu vàng, bình ắc quy còn tốt. Nếu tia lửa màu xanh, bạn nên thay thế bình mới.

Xe đạp điện sạc mãi không đầy?

Nguyên nhân của việc xe không sạc đầy có thể do bộ sạc điện bị hỏng. Đèn báo hiệu sạc sáng đỏ nhưng thực tế sạc vẫn không vào điện. Trong trường hợp này, hãy đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng uy tín để kiểm tra và mua bộ sạc mới.

Ngoài ra, cũng có thể do dây nối giữa bình ắc quy và chân sạc bị lỏng. Kiểm tra xem dây nối này có bị lỏng hoặc đứt không. Nếu có, hãy kiểm tra và thay thế dây mới.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sạc đúng và an toàn cho xe đạp điện. Nhớ tuân thủ các nguyên tắc và lưu ý trên để xe đạp điện của bạn luôn hoạt động tốt và bền bỉ.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright © 2021 Auto.com.vn