Connect with us

Xe Đạp Điện

Cách sạc xe đạp điện đúng cách và an toàn

Published

on

Hiện nay, phục vụ nhu cầu di chuyển của người tiêu dung, sản phẩm xe đạp điện dần được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn.

Khác với xe máy sử dụng nguyên liệu là xăng để chạy, thì xe đạp điện sử dụng nguồn nguyên liệu cung cấp chính là điện. Chính vì vậy, để di chuyển được thì người sử dụng phải sạc điện. Nguồn cung ứng điện của xe chính là bộ ắc quy hoặc pin.

Nếu bạn không được trang bị kiến thức đầy đủ về sạc điện cho xe đạp thì đó chính là nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ xe giảm đi. Bài viết sau đây, sẽ hướng dẫn bạn cách sạc cho xe đạp điện đúng cách và một số lỗi khi sạc xe đạp điện.

Sạc xe đạp điện bao nhiêu tiếng?

Đây là câu hỏi chung của những người dung xe đạp điện. Cần sạc bao nhiêu tiếng đầy bình? Cắm sạc lâu có gây ra ảnh hưởng gì không?

Tùy từng nhà sản xuất, số lần sạc điện theo công bố thường là 350 lần cho ắc quy và 500 lần cho pin. Vậy nếu sạc 1 lần/ 1 ngày thì xe của bạn đi được khooảng 1 năm.

Chính vì vậy, cần tránh sạc nhiều lần trong ngày, chưa hết điện hay điện còn nhiều vẫn cắm sạc. Sạc điện càng ít lần thì càng giúp tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng của pin, ắc quy.

Thời gian sạc cho xe đạp điện 36V-12A là từ 4-6 tiếng, 48V-12A là từ 6-8 tiếng. Cắm sạc vào bình ắc quy trước sau đó cắm đầu còn lại vào nguồn 220V. Trong quá trình sạc đèn tín hiệu phía trên cục sạc sẽ báo màu bỏ nếu sạc chưa đầy, sẽ báo màu xanh nếu đã sạc đầy và tự động ngắt.

Chú ý sạc đúng cách:

 • Khi vừa đi về, bạn không nên cắm sạc liền mà nên chờ khoảng 30-45 phút rồi hãy cắm sạc. Do khi đi về bình còn nóng, đặc biệt vào mùa hè. Nếu bạn cắm sạc liền thì bình ắc quy chịu nhiệt lớn có thể bị phồng.
 • Sau khi sạc cũng nên chờ 15-30 phút rồi mới sử dụng.
 • Bạn không nên sử dụng hết sạch điện mới sạc. Thời điểm sạc tốt nhất là còn 30% điện năng.
 • Nên sử dụng đúng loại sạc đối với dòng xe đạp điện đó để đảm bảo tuổi thọ cũng như tránh gây ra hiện tượng cháy nổ.
 • Để ắc quy được lâu dài hơn, đầu tiên mua về bạn nên sạc ngay 10 tiếng liên tục cho “già” ắc quy. Nếu khi mới mua về bạn vội vàng sử dụng ngay, sạc ngắt quãng mấy tiếng 1 lần ắc quy sẽ bị “non”, đi được ít km và không bền.

Sạc xe đạp điện có tốn điện không?

Bạn phải biết điện áp và mức độ dung lượng điện hiện tại của pin xe đạp điện. Điện áp xe thường được thể hiện trên hướng dẫn sử dụng. Loại 3 bình ắc quy là 36V, loại 4 bình là 48V.

Hiện tại, loại thông dụng ở Việt Nam là 48V-12A có thể chạy được khoảng 50km trên một lần sạc ắc quy.

Để tính toán số điện cho mỗi lân sạc ta có công thức 48V x 12A/1000 = 0,576 kWh

Vậy có nghĩa là mất khoảng 0,576 kWh để sạc một chiếc xe đạp điện trong 1 giờ. Hầu hết, xe đạp cần khoảng 4-6 giờ sạc điền. Vậy tổng lượng điện tiêu thụ sẽ là 6×0,576= 3,4kW.

Chi phí tính ra để sạc một xe đạp điện với giá điện bình quân là 2200 đồng sẽ là:  3,4 x 2200 = 7500 đồng

7500 đồng cho một lần sạc với quãng đường đi khoảng 50km.

Từ đó có thể thấy chi phí điện năng sử dụng để sạc cho xe đạp điện là không đắt và hạn chế được khí thải.

Xe đạp điện sạc đầy đi được bao nhiêu km?

Xe đạp điện đi được bao xe tùy thuộc vào từng hãng xe và thiết kế của xe. Xe chạy bằng pin hay chạy bằng ắc quy. Chính vì vậy, trước khi mua xe cũng có những lưu ý để hiểu rõ hơn về từng hãng xe mà lựa chọn cho phù hợp.

Hiện nay, các hãng xe nổi tiếng như Yamaha hay Honda đang dẫn đầu về số lượng xe bán ra. Dòng xe thương hiệu này có thể chạy được 40-60 km cho 1 lần sạc đầy. Như xe điện Nijia 2014 có thể chạy tối đa lên tới 80km. Bình quân các dòng xe khác có quãng đường di chuyển từ 50-60km khi sạc đầy bình.

Để kéo dài quãng đường đi được thì bạn có thể làm theo những cách sau:

 • Sử dụng sản phẩm xe đạp điện chạy bằng pin thay vì chạy bằng ắc quy khi có nhu cầu chạy đường dài.
 • Mỗi lần khởi động nen đạp vài nhịp ban đầu để giảm sức nặng cho xe, giúp tiết kiệm điện năng.
 • Mỗi khi lên dốc cao hay vừa phanh gấp cũng nên đạp vài nhịp.
 • Sạc điện đúng cách, tránh xe hoạt động quá tải.
 • Không nên để tải trọng vượt mức cho phép.

Xe đạp điện sạc qua đêm có sao không?

Sạc điện được tích hợp chức năng tự ngắt khi đầy là điều vô cùng cần thiết. Vì nếu không có chức năng tự ngắt khi sạc đầy, chúng ta sẽ khó biết được khi nào bình đã nạp đầy điện.

Hiện nay các loại sạc chính hãng đều đã tích hộ chức năng tự ngắt khi đầy điện. Chính vì thế, việc cắm sạc qua đêm là hoàn toàn được nếu sạc của bạn là sạc chính hãng và chức năng tự tắt vẫn hoạt động bình thường.

Một số lỗi phổ biến của sạc xe đạp điện

Đèn sạc xe đạp điện nhấp nháy?

Nguyên nhân của sự có này có thể là do IC1 bị hỏng, nếu thay thế cần cẩn thận không làm hỏng tấm mạch in đồng. Sau khi thay xong cần điều chỉnh R28 làm cho điện áp của bộ sạc trong phạm vi hoạt động bình thường.

Xe đạp điện sạc không vào

Có một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như:

 • Bộ sạc bị hỏng: bộ sạc báo đèn đỏ nhưng sạc mãi không vào điện. Bạn nên đến nơi mua và bảo hành bộ sạc điện hoặc mua bộ sạc mới.
 • Lỏng dây ắc quy: Khi cắm sạc điện thì đèn báo xanh, lúc đầy điện sạc báo tự ngắt điện nhưng bình ắc quy thực tế lại không tích điện. Bạn có thể khắc phục bằng cách nhấc hộp ắc quy lên để kiểm tra dây nguồn xe nối với ắc quy có bị lỏng hay đứt không? Nếu không thì tháo hộp ắc quy và kiểm tra cầu trì có bị hỏng không? Nếu hỏng thì bạn có thể đấu trực tiếp vào để dung tạm sau đó mua cầu trì mới để thay thế.
 • Do dây nối giữa bình ắc quy lên chân sạc: kiểm tra xem phần dây nối giữa bình ắc quy lên chân sạc bên trên cốp xe bị đứt hoặc không tiếp xúc. Sạc điện báo đèn xanh mà kiểm tra 2 vấn đề phía trên không phải. Cách thử là nhấc hẳn ắc quy ra để cắm sạc trực tiếp vào. Nếu như vào điện thì dây này bị hỏng. Khắc phục bằng cách đem ra đại lý mua xe hoặc cửa hàng uy tín để sửa và thay thế.
 • Ngoài ra có thể do bộ ắc quy dùng quá lâu. Nếu sử dụng được 1 năm thì bạn nên thay thế bộ ắc quy mới. Cách kiểm tra là mở ắc quy ra xem có bị phồng hay không? nếu vẫn vuông vắn thì dùng dây thử điện nối 2 đầu âm dương lại với nhau, nếu phát hiện tia lửa mạnh có màu vàng thì ắc quy vẫn còn tốt. Nếu tia lửa điện màu xanh thì ắc quy đã bị yếu. Khi đó bạn nên thay thế bình ắc quy mới.

Xe đạp điện sạc mãi không đầy?

Nguyên nhân có thể do bộ sạc điện bị hỏng. Biểu hiện là báo hiệu đèn đỏ nhưng thực tế điện không vào. Bạn cần đến trung tâm bảo hành nơi mua xe hoặc đại lý uy tín để kiểm tra và mua sạc mới.

Ngoài ra, cũng có thể do ắc quy bị lỏng dây nối sạc. Ắc quy của xe có dây nối giữa bình và chân sạc trên cốp. Nếu dây bị lỏng hoặc bị đứt thì khi xe hết điện cắm sạc vào nhưng đã thấy báo đèn tín hiệu màu xanh hiển thị đầy điện. Khi đó, bạn cần lấy hộp ắc quy ra, kiểm tra dây nguồn xe nối với ắc quy có bị lỏng hay không? Nếu không bị lỏng thì tháo hộp ắc quy ra và xem cầu chỉ có bị hỏng không? Kiểm tra và thay thế cái mới.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề sạc của xe đạp điện.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Copyright © 2021 Auto.com.vn